Việc các trường tự giám sát tại chỗ, cùng với sự tham gia của ban phụ huynh sẽ góp phần quan trọng giảm thiểu rủi ro an toàn thực phẩm ở trường.
TP Hồ Chí Minh có hơn 5.000 cơ sở giáo dục. Toàn thành phố có 1.834 bếp ăn tập thể và khoảng 487 trường sử dụng suất ăn công nghiệp. Trong lúc các cơ quan chức năng không đủ lực lượng để giám sát, kiểm tra thường xuyên công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học, việc tự giám sát của các trường cùng với sự tham gia của phụ huynh học sinh cũng là cách làm mang tính chủ động để đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn của trường.
Chị Mai (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) có con mới chuyển đến một trường học tại quận Tân Bình. Dù không hẹn trước, chị cùng một số phụ huynh đề nghị được cùng với nhà trường đến thăm và giám sát quy trình chế biến tại nhà bếp ăn nhà trường.
“Các thầy tạo điều kiện nếu phụ huynh muốn vào bếp coi, kiểm tra, xem xét thì trường tạo điều kiện, thầy lắng nghe các câu hỏi và phản hồi cho mình. Cái điểm này rất quý và tốt”, chị Bùi Thị Quỳnh Mai, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh, chia sẻ.
Tuy nhiên, với những trường đông học sinh, áp lực và quy trình tổ chức bếp ăn, giám sát an toàn sẽ khó hơn.
Trường Tiểu học Ngô Quyền, quận Bình Tân có trên 5.300 học sinh, trong đó có khoảng một nửa học sinh ăn bán trú tại trường. Việc tổ chức suất ăn đảm bảo an toàn cho 2.500 em là một áp lực lớn. Phụ huynh ở đây cũng chủ động xin tham gia giám sát thử mẫu thức ăn hàng ngày.
Đầu năm học 2022 – 2023, Ban An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã tổ chức đợt kiểm tra, giám sát tại các bếp ăn trường học; đồng thời tổ chức tập huấn đến tất cả nhân viên y tế và hiệu trưởng các trường học để tăng cường phòng trừ các rủi ro. Sắp tới, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ có các đợt giám sát tại các trường học công lập và tư thục có đông học sinh bán trú.
“Nếu Ban An toàn thực phẩm thành phố chú trọng vấn đề này cũng là cái tốt, các trường sẽ cẩn thận hơn, các bộ phận phải luôn luôn trong tư thế sẵn sàng chuẩn bị mọi thứ tố nhất cho học sinh”, bà Đồng Thị Miền, Chủ tịch công đoàn, Trường Tiểu học Ngô Quyền, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, đánh giá.
TP Hồ Chí Minh hiện có 1,7 triệu học sinh, số bếp ăn và tổ chức suất ăn công nghiệp lên đến hàng ngàn đơn vị. Thay vì đợi các đợt kiểm tra của cơ quan chức năng, việc các trường tự giám sát tại chỗ, cùng với sự tham gia của ban phụ huynh giám sát bếp ăn nhà trường từ khâu nguyên liệu đầu vào phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Dụng cụ chế biến phải vệ sinh sạch sẽ, tẩy rửa và bảo quản đúng nơi qui định sẽ góp phần quan trọng giảm thiểu rủi ro an toàn thực phẩm ở trường.