TP Hồ Chí Minh tăng cường tự giám sát an toàn thực phẩm trường học

Việc các trường tự giám sát tại chỗ, cùng với sự tham gia của ban phụ huynh sẽ góp phần quan trọng giảm thiểu rủi ro an toàn thực phẩm ở trường.

TP Hồ Chí Minh có hơn 5.000 cơ sở giáo dục. Toàn thành phố có 1.834 bếp ăn tập thể và khoảng 487 trường sử dụng suất ăn công nghiệp. Trong lúc các cơ quan chức năng không đủ lực lượng để giám sát, kiểm tra thường xuyên công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học, việc tự giám sát của các trường cùng với sự tham gia của phụ huynh học sinh cũng là cách làm mang tính chủ động để đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn của trường.

Chị Mai (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) có con mới chuyển đến một trường học tại quận Tân Bình. Dù không hẹn trước, chị cùng một số phụ huynh đề nghị được cùng với nhà trường đến thăm và giám sát quy trình chế biến tại nhà bếp ăn nhà trường.

“Các thầy tạo điều kiện nếu phụ huynh muốn vào bếp coi, kiểm tra, xem xét thì trường tạo điều kiện, thầy lắng nghe các câu hỏi và phản hồi cho mình. Cái điểm này rất quý và tốt”, chị Bùi Thị Quỳnh Mai, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh, chia sẻ.

an toàn thực phẩm
Chuẩn bị bữa ăn trưa cho học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Nuôi (huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh)

Tuy nhiên, với những trường đông học sinh, áp lực và quy trình tổ chức bếp ăn, giám sát an toàn sẽ khó hơn.

Trường Tiểu học Ngô Quyền, quận Bình Tân có trên 5.300 học sinh, trong đó có khoảng một nửa học sinh ăn bán trú tại trường. Việc tổ chức suất ăn đảm bảo an toàn cho 2.500 em là một áp lực lớn. Phụ huynh ở đây cũng chủ động xin tham gia giám sát thử mẫu thức ăn hàng ngày.

Đầu năm học 2022 – 2023, Ban An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã tổ chức đợt kiểm tra, giám sát tại các bếp ăn trường học; đồng thời tổ chức tập huấn đến tất cả nhân viên y tế và hiệu trưởng các trường học để tăng cường phòng trừ các rủi ro. Sắp tới, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ có các đợt giám sát tại các trường học công lập và tư thục có đông học sinh bán trú.

“Nếu Ban An toàn thực phẩm thành phố chú trọng vấn đề này cũng là cái tốt, các trường sẽ cẩn thận hơn, các bộ phận phải luôn luôn trong tư thế sẵn sàng chuẩn bị mọi thứ tố nhất cho học sinh”, bà Đồng Thị Miền, Chủ tịch công đoàn, Trường Tiểu học Ngô Quyền, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, đánh giá.

TP Hồ Chí Minh hiện có 1,7 triệu học sinh, số bếp ăn và tổ chức suất ăn công nghiệp lên đến hàng ngàn đơn vị. Thay vì đợi các đợt kiểm tra của cơ quan chức năng, việc các trường tự giám sát tại chỗ, cùng với sự tham gia của ban phụ huynh giám sát bếp ăn nhà trường từ khâu nguyên liệu đầu vào phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Dụng cụ chế biến phải vệ sinh sạch sẽ, tẩy rửa và bảo quản đúng nơi qui định sẽ góp phần quan trọng giảm thiểu rủi ro an toàn thực phẩm ở trường.

Nguồn: https://vtv.vn/xa-hoi/tp-ho-chi-minh-tang-cuong-tu-giam-sat-an-toan-thuc-pham-truong-hoc-20221129195347697.htm

Related Posts

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong bếp ăn trường học

Thời gian gần đây, trên địa bàn một số tỉnh, thành phố liên tục xảy ra các lùm xùm về chất lượng bữa ăn bán trú, an…

Giải pháp để nâng hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm

Đồng bộ các giải pháp để nâng hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm

Vấn nạn lớn con người đang phải đối mặt hiện nay là thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn vệ sinh về chất lượng, độ an…

Truy suất nguồn gốc, người dùng có ‘lý lịch’ an toàn thực phẩm, góp phần giảm nguy cơ ngộ độc

Thời gian qua Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế trong các văn bản chỉ đạo về công tác an toàn thực phẩm, xử lý…

an toàn thực phẩm ở nơi đón đầu dòng Mekong

Những ghi nhận về an toàn thực phẩm ở nơi đón đầu dòng Mekong

Vừa qua, Bộ Công Thương đã kiểm tra công tác hậu kiểm về tình hình an toàn thực phẩm ở hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp….

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể huyện Chợ Gạo, tỉnh…

TP.Thủ Đức chỉ đạo khẩn về an toàn thực phẩm trong trường học

TP.Thủ Đức, TP.HCM vừa ban hành công văn chấn chỉnh an toàn thực phẩm trong trường học, đề nghị Phòng GD-ĐT và các ngành liên quan khẩn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *