Trứng gia cầm những điều cần biết

Sản phẩm trứng gia cầm được người tiêu dùng lựa chọn để chế biến đa dạng bữa ăn hàng ngày bởi dễ bảo quản, chế biến nhanh, giá cả phù hợp và trẻ nhỏ rất thích ăn. Trứng gia cầm được sử dụng chủ yếu là trứng vịt tươi và trứng gà tươi.

1. Dinh dưỡng từ trứng tươi:

Ngoài việc dễ chế biến và sử dụng, trứng gia cầm còn có giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe người tiêu dùng. Việc lựa chọn, bảo quản và sử dụng trứng gia cầm không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng, có thể gây mất an toàn thực phẩm. Vì vậy, cần có tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng có kiến thức về lựa chọn, bảo quản và sử dụng trứng gia cầm nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

 Sản phẩm trứng gia cầm được người tiêu dùng lựa chọn để chế biến đa dạng bữa ăn hàng ngày bởi dễ bảo quản, chế biến nhanh, giá cả phù hợp và trẻ nhỏ rất thích ăn. Trứng gia cầm được sử dụng chủ yếu là trứng vịt tươi và trứng gà tươi. Vậy trứng gia cầm còn có giá trị dinh dưỡng, lựa chọn, bảo quản và sử dụng như thế nào?

 Theo Ủy ban quốc tế (IEC)cho biết “Trứng là một cường quốc dinh dưỡng, chứa hầu hết các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể, và được công nhận rộng rãi về vai trò của nó trong chế độ ăn cân bằng lành mạnh”.

Trứng gia cầm
Trứng gà

 Giá trị dinh dưỡng của trứng vịt tươi nhiều hơn một chút so với trứng gà, một phần do kích thước của trứng vịt thường lớn hơn trứng gà. Một quả trứng vịt trung bình nặng khoảng 70 gam, trong khi một quả trứng gà có trọng lượng từ 50 gam.

Hàm lượng trứng vịt có chứa đến 14,2g chất béo và 71mg canxi. Còn trứng gà có chứa đến 11,6g chất béo và 55mg canxi, ngoài ra nó còn chứa nhiều protein, các Vitamin A,D,E, kẽm, kali, photpho…

Trứng vịt cung cấp lượng Omega 3 nhiều hơn giúp tăng khả năng chống viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, ngoài ra trứng vịt còn chứa hàm lượng chất béo bão hòa, Vitamin, lượng calo gấp đôi trứng gà. Nhưng hàm lượng Cholesterol trong trứng vịt cao hơn trứng gà.

Trứng vịt
Trứng vịt

2. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và người tiêu dùng cần lưu ý khi lựa chọn, bảo quản và sử dụng trứng gia cầm như sau:

  1. Nên mua trứng ở siêu thị hay các cửa hàng lớn chuyên bán trứng.Sản phẩm trứng được bao gói phải đáp ứng các quy định về ghi nhãn, đảm bảo các thông tin cơ bản: Tên cơ sở, địa chỉ cơ sở, tên sản phẩm, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, nhiệt độ bảo quản.
  2. Nên lựa chọn trứng có bề mặt vỏ nhám, sạch sẽ không bị nứt, bể; không bám phân, bùn đất; Khi soi trứng dưới ánh đèn hoặc ánh sáng mặt trời, nếu buồng khí nhỏ có đường kính < 1cm, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh đảm bảo trứng mới.
  3. Không nên chọn những quả trứng có vỏ quá nhẵn bóng, có những chấm đen, mốc do bị ẩm hoặc khi cầm lắc nhẹ quả trứng có tiếng động.
  4. Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, người tiêu dùng cần thận trọng hơn, trước khi sử dụng, vỏ trứng cần được rửa sạch trước khi chế biến nhằm loại bỏ các virus bám bề mặt quả trứng và các chất bụi, bẩn.
  5. Nên bảo quản trứng gia cầm trong ngăn mát tủ lạnh. Trước khi cho trứng vào tủ lạnh bảo quản cần phải dùng khăn ẩm lau sạch bề mặt vỏ trứng để tránh nhiễm chéo trong tủ lạnh. Trứng bảo quản trong tủ lạnh chỉ nên để từ 3-5 tuần. Trứng đã cho ra khỏi tủ lạnh thì dùng trong 2 tiếng, nếu để lâu trứng sẽ hỏng.
  6. Sản phẩm trứng dễ chế biến, sử dụng và có nhiều giá trị dinh dưỡng.Theo các chuyên gia,ăn trứng ở mức độ vừa phải thì hàm lượng Cholesterol sẽ không có ảnh hưởng lên tim mạch hay các cơn đột quỵ.Ngoài ra, các chuyên gia cho biết hầu hết người khỏe mạnh có thể ăn một quả trứng mỗi ngày mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
  7. Có chuyên gia còn cho rằng chẳng có giới hạn nào cho việc ăn trứng, nếu người đó còn khỏe mạnh, có chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, người có tiền sử dị ứng cũng cần lưu ý khi sử dụng trứng vì protein trong lòng trắng trứng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra một cuộc tấn công bệnh hen.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, khi mua trứng gia cầm người tiêu dùng cần mua sản phẩm trứng có nguồn gốc rõ ràng; vệ sinh sạch sẽ trước khi chế biến sản phẩm và không nên mua trứng ở những nơi không có địa chỉ rõ ràng; trữ trứng quá lâu; bảo quản trứng ở nhiệt độ tự nhiên bên ngoài môi trường sẽ làm trứng nhanh hư hỏng. Đồng thời,người tiêu dùng cũng cần lưu ý không nên ăn nhiều trứng trong tuần đối với người có tiền sử dị ứng, bệnh lý./.

Phòng QLCLTP

Nguồn: http://bqlattp.hochiminhcity.gov.vn/ArticleDetail.aspx?NewsID=3883

Related Posts

Kiên quyết xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

Trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024, thành phố Hà Nội phát hiện hơn 1.800 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh…

Tăng chóng mặt các ca ngộ độc thực phẩm

Tăng chóng mặt các ca ngộ độc thực phẩm

Trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm, với 2.138 người mắc (tăng hơn 200% so với cùng kỳ…

Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm

Trong đợt cao điểm thực hiện chương trình Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề tiếp tục đảm bảo an ninh,…

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm

Ngày 7/5, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra tại huyện Thanh Trì nhân…

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng của tỉnh quan tâm đẩy mạnh, đặc biệt là…

Hà Nội: Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Toàn thành phố Hà Nội hiện có hơn 70.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *