Sở An toàn thực phẩm TPHCM cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ so biển

Mới đây, Sở An toàn thực phẩm TPHCM ban hành văn bản cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ so biển, trước tình trạng một số quán ăn trên địa bàn thành phố có bày bán con sam, con so.

Theo văn bản số 2186 SATTP-QLCL&GSNĐTP, Sở An toàn thực phẩm TPHCM cho hay hiện nay tại một số chợ, quán ăn, phố ẩm thực trên địa bàn thành phố có kinh doanh con so, con sam để chế biến món ăn. Thực tế, một số người thích ăn hải sản thường không phân biệt được hai con này, dễ ăn nhầm con so gây nguy hiểm tính mạng.

Theo đó, so biển có kích thước nhỏ hơn sam biển, màu nâu sẫm, đuôi hình tam giác, không có gờ mặt lưng. Trong khi đó, sam biển có kích thước lớn hơn, màu xanh xám, đuôi hình dẹt, có gờ mặt lưng. So biển chứa độc tố tetrodotoxin cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây liệt tứ chi, liệt cơ hô hấp dẫn đến thiếu oxy, sùi bọt mép và tử vong.

Đáng chú ý, loại độc tố này không bị phá hủy bởi nhiệt khi nấu chín, phơi khô hay sấy, hấp thu nhanh qua đường ruột, dạ dày chỉ trong 5-15 phút. Vì vậy, dù nấu chín, phơi khô hay sấy, so biển vẫn có thể gây ngộ độc và tử vong.

Nhằm chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên có trong so biển hay một số loài hải sản khác như cá nóc, ốc lạ… Sở An toàn thực phẩm TPHCM đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện truyền thông cho người kinh doanh dịch vụ ăn uống, người tiêu dùng biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên gây ra.

Cụ thể, cần truyền thông cách phân biệt thủy hải sản có chứa độc tố tự nhiên (con sam và con so…); khuyến cáo ngư dân cần loại bỏ ngay thủy hải sản có độc tố tự nhiên khi đánh bắt; người tiêu dùng mua thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ và tuyệt đối không được dùng thủy hải sản có độc tố tự nhiên làm nguyên liệu chế biến thực phẩm dưới mọi hình thức.

Con sam được một số quán tại TPHCM chế biến thành các món ăn. Ảnh minh họa

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý, các đoàn thanh tra, kiểm tra cần lưu ý kiểm tra nguồn nguyên liệu thủy hải sản chế biến thực phẩm, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý việc kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Trong trường hợp có xảy ra nghi ngờ ngộ độc thực phẩm do sử dụng nguyên liệu thủy hải sản chế biến có chứa độc tố tự nhiên và cần lấy mẫu xác định độc tố nghi ngờ, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện có thể gửi mẫu đến Viện Hải Dương học – Đơn vị thực hiện xét nghiệm độc tố tự nhiên có trong thủy hải sản (địa chỉ: số 01 Cầu Đá, đường Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cảm ơn. Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://www.sgtiepthi.vn/so-an-toan-thuc-pham-tphcm-canh-bao-nguy-co-ngo-doc-tu-so-bien/

Related Posts

nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cổng trường học

Hải Phòng: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cổng trường học trên địa bàn

Năm học mới 2024-2025 đang đến gần, để học sinh đến trường mỗi ngày là một niềm vui và được chăm sóc toàn diện về thể chất…

khen thưởng người tố giác vi phạm về an toàn thực phẩm

Hà Nội sẽ khen thưởng người tố giác vi phạm về an toàn thực phẩm

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 34 – CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng đối với…

Bà Rịa – Vũng Tàu Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với Ban quản lý các chợ thực hiện 3.588 test nhanh…

đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn doanh nghiệp

Bộ Y tế nêu giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn doanh nghiệp

Việc đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, cũng như an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở doanh nghiệp thuộc…

phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm

Phan Thiết thực hiện việc giám sát, phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độ

Nhằm tăng cường kiểm soát chất lượng thực phẩm, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm đối…

Kiên quyết xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

Trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024, thành phố Hà Nội phát hiện hơn 1.800 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *