Sở An toàn thực phẩm TPHCM cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ so biển

Mới đây, Sở An toàn thực phẩm TPHCM ban hành văn bản cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ so biển, trước tình trạng một số quán ăn trên địa bàn thành phố có bày bán con sam, con so.

Theo văn bản số 2186 SATTP-QLCL&GSNĐTP, Sở An toàn thực phẩm TPHCM cho hay hiện nay tại một số chợ, quán ăn, phố ẩm thực trên địa bàn thành phố có kinh doanh con so, con sam để chế biến món ăn. Thực tế, một số người thích ăn hải sản thường không phân biệt được hai con này, dễ ăn nhầm con so gây nguy hiểm tính mạng.

Theo đó, so biển có kích thước nhỏ hơn sam biển, màu nâu sẫm, đuôi hình tam giác, không có gờ mặt lưng. Trong khi đó, sam biển có kích thước lớn hơn, màu xanh xám, đuôi hình dẹt, có gờ mặt lưng. So biển chứa độc tố tetrodotoxin cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây liệt tứ chi, liệt cơ hô hấp dẫn đến thiếu oxy, sùi bọt mép và tử vong.

Đáng chú ý, loại độc tố này không bị phá hủy bởi nhiệt khi nấu chín, phơi khô hay sấy, hấp thu nhanh qua đường ruột, dạ dày chỉ trong 5-15 phút. Vì vậy, dù nấu chín, phơi khô hay sấy, so biển vẫn có thể gây ngộ độc và tử vong.

Nhằm chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên có trong so biển hay một số loài hải sản khác như cá nóc, ốc lạ… Sở An toàn thực phẩm TPHCM đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện truyền thông cho người kinh doanh dịch vụ ăn uống, người tiêu dùng biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên gây ra.

Cụ thể, cần truyền thông cách phân biệt thủy hải sản có chứa độc tố tự nhiên (con sam và con so…); khuyến cáo ngư dân cần loại bỏ ngay thủy hải sản có độc tố tự nhiên khi đánh bắt; người tiêu dùng mua thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ và tuyệt đối không được dùng thủy hải sản có độc tố tự nhiên làm nguyên liệu chế biến thực phẩm dưới mọi hình thức.

Con sam được một số quán tại TPHCM chế biến thành các món ăn. Ảnh minh họa

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý, các đoàn thanh tra, kiểm tra cần lưu ý kiểm tra nguồn nguyên liệu thủy hải sản chế biến thực phẩm, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý việc kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Trong trường hợp có xảy ra nghi ngờ ngộ độc thực phẩm do sử dụng nguyên liệu thủy hải sản chế biến có chứa độc tố tự nhiên và cần lấy mẫu xác định độc tố nghi ngờ, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện có thể gửi mẫu đến Viện Hải Dương học – Đơn vị thực hiện xét nghiệm độc tố tự nhiên có trong thủy hải sản (địa chỉ: số 01 Cầu Đá, đường Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cảm ơn. Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://www.sgtiepthi.vn/so-an-toan-thuc-pham-tphcm-canh-bao-nguy-co-ngo-doc-tu-so-bien/

Related Posts

Xử Phạt Vi Phạm An Toàn Thực Phẩm

Xử Phạt Vi Phạm An Toàn Thực Phẩm: Các Quy Định Cần Biết

Tầm Quan Trọng Của An Toàn Thực Phẩm An toàn thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đảm…

An Toàn Thực Phẩm Dịp Tết Nguyên Đán

Đảm Bảo An Toàn Thực Phẩm Dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ và Lễ Hội Xuân 2025

Tăng Cường Truyền Thông và Quản Lý An Toàn Thực Phẩm Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực…

an toàn thực phẩm tết nguyên đán 2025

TPHCM triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tết nguyên đán 2025

Kế Hoạch Bảo Đảm An Toàn Thực Phẩm Sở An Toàn Thực Phẩm TP.HCM vừa công bố kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm cho dịp…

tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm cuối năm

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm cuối năm

Những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, tạo điều kiện để các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc trà trộn vào…

kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm: Bảo vệ sức khỏe dịp cuối năm

Tăng nhu cầu thực phẩm cuối năm: Nguy cơ và giải pháp an toàn thực phẩm Những tháng cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu tiêu…

Quảng Ninh tăng cường giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn trường học

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn trường học là nhiệm vụ trọng tâm tại Quảng Ninh. Đây không chỉ là vấn…

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *