2 nguyên nhân chính gây ra những vụ ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm hiện  đang là nỗi lo của rất nhiều người. Đây là căn bệnh phổ biến và có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng nào nên chúng ta không thể xem thường được. Hiểu được điều đó nên bài viết sẽ chỉ ra cho bạn 2 nguyên nhân chính gây ra căn bệnh quái ác này để bạn biết cách phòng chống kịp thời.

1.Thực phẩm chứa các vi sinh vật gây hại

Vi sinh vật gây hại luôn tồn tại trong thực phẩm mà bằng mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được. Những loại vi sinh vật này khi đi vào cơ thể con người có thể gây nên nhiều căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Thậm chí còn có thể gây tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Thực phẩm chứa các vi sinh vật gây hại
Thực phẩm chứa các vi sinh vật gây hại. Nguồn: ATVSTP

Đặc biệt là đối với hải sản như tôm, mực hay bất cứ những loại thực phẩm tươi sống nào khác thì tỉ lệ chứa những vi sinh vật gây hại là cực kỳ cao. Trên thực tế thì đã có một số biện pháp nhằm ngăn chặn, nhận biết và loại bỏ vi sinh vật ra khỏi thực phẩm.

Tuy nhiên, biện pháp này phần lớn được áp dụng tại những siêu thị và cửa hàng lớn. Tại những vùng nông thôn thì điều này còn quá xa với. Hiểu vậy cho nên việc tuyên truyền với người dân về vấn đề vi sinh vậy gây hại là điều rất cần thiết.

Những vi sinh vật đó có thể là Salmonella, E.Coli, Clostridium Perfringens…khi đi vào cơ thể chúng ta, chúng sẽ kí sinh trong đường ruột và gây nên những bệnh nguy hiểm. Thậm chí có nhiều người còn tử vong do có quá nhiều vi sinh vật kí sinh gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm ngoài ý muốn.

2. Thực phẩm chứa hóa chất gây ngộ độc thực phẩm

Phần lớn những ca nhập viện vì ngộ độc thực phẩm thường do trong thực phẩm chứa những hóa chất gây hại. Lượng hóa chất này ít hay nhiều còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố nhưng hầu hết đều rất có hại cho sức khỏe của người dân.

Thực phẩm chứa hóa chất gây ngộ độc thực phẩm
Thực phẩm chứa hóa chất gây ngộ độc thực phẩm

Người bán hàng có thể thêm vào thực phẩm những loại chất bảo quản thực phẩm lâu dài hoặc những hóa chất làm cho thực phẩm tươi ngon hơn. Đấy chính là lý do chúng ta thấy vì sao dù để lâu ngày nhưng thực phẩm vẫn không bị ôi thiu.

Đấy không phải là vì thực phẩm tốt mà là do hóa chất bảo quản trong thực phẩm rất nhiều. Nếu ăn phải những thực phẩm như thế này thì chắc chắn một điều rằng ngộ độc thực phẩm là rất dễ xảy ra.

Ngoài 2 nguyên nhân kể trên thì một phần cũng do trong thực phẩm có chứa sẵn những chất độc gây hại cho cơ thể con người. Nhưng, nguyên nhân này chỉ chiếm một tỉ lệ phần trăm rất nhỏ trong số những ca nhập viện vì thực phẩm kém chất lượng.

Tình hình như trên yêu cầu cần phải có những biện pháp để răn đe về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn quốc. Đặc biệt chú ý đến vùng nông thôn để đẩy mạnh được công tác tuyên truyền cũng như hiểu biết của người dân nơi đây.

Hi vọng với những chia sẻ như trên thì bạn và gia đình sẽ có những kiến thức cần thiết và hiểu được nguyên nhân của bệnh ngộ độc thực phẩm đang đe dọa đến tính mạng của chính bạn và những người thân yêu.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://saigon-gpdaily.com.vn/nguyen-nhan-gay-ra-nhung-vu-ngo-doc-thuc-pham

Related Posts

phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm

Phan Thiết thực hiện việc giám sát, phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độ

Nhằm tăng cường kiểm soát chất lượng thực phẩm, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm đối…

Kiên quyết xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

Trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024, thành phố Hà Nội phát hiện hơn 1.800 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh…

Tăng chóng mặt các ca ngộ độc thực phẩm

Tăng chóng mặt các ca ngộ độc thực phẩm

Trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm, với 2.138 người mắc (tăng hơn 200% so với cùng kỳ…

Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm

Trong đợt cao điểm thực hiện chương trình Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề tiếp tục đảm bảo an ninh,…

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm

Ngày 7/5, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra tại huyện Thanh Trì nhân…

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng của tỉnh quan tâm đẩy mạnh, đặc biệt là…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *