2 nguyên nhân chính gây ra những vụ ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm hiện  đang là nỗi lo của rất nhiều người. Đây là căn bệnh phổ biến và có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng nào nên chúng ta không thể xem thường được. Hiểu được điều đó nên bài viết sẽ chỉ ra cho bạn 2 nguyên nhân chính gây ra căn bệnh quái ác này để bạn biết cách phòng chống kịp thời.

1.Thực phẩm chứa các vi sinh vật gây hại

Vi sinh vật gây hại luôn tồn tại trong thực phẩm mà bằng mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được. Những loại vi sinh vật này khi đi vào cơ thể con người có thể gây nên nhiều căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Thậm chí còn có thể gây tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Thực phẩm chứa các vi sinh vật gây hại
Thực phẩm chứa các vi sinh vật gây hại. Nguồn: ATVSTP

Đặc biệt là đối với hải sản như tôm, mực hay bất cứ những loại thực phẩm tươi sống nào khác thì tỉ lệ chứa những vi sinh vật gây hại là cực kỳ cao. Trên thực tế thì đã có một số biện pháp nhằm ngăn chặn, nhận biết và loại bỏ vi sinh vật ra khỏi thực phẩm.

Tuy nhiên, biện pháp này phần lớn được áp dụng tại những siêu thị và cửa hàng lớn. Tại những vùng nông thôn thì điều này còn quá xa với. Hiểu vậy cho nên việc tuyên truyền với người dân về vấn đề vi sinh vậy gây hại là điều rất cần thiết.

Những vi sinh vật đó có thể là Salmonella, E.Coli, Clostridium Perfringens…khi đi vào cơ thể chúng ta, chúng sẽ kí sinh trong đường ruột và gây nên những bệnh nguy hiểm. Thậm chí có nhiều người còn tử vong do có quá nhiều vi sinh vật kí sinh gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm ngoài ý muốn.

2. Thực phẩm chứa hóa chất gây ngộ độc thực phẩm

Phần lớn những ca nhập viện vì ngộ độc thực phẩm thường do trong thực phẩm chứa những hóa chất gây hại. Lượng hóa chất này ít hay nhiều còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố nhưng hầu hết đều rất có hại cho sức khỏe của người dân.

Thực phẩm chứa hóa chất gây ngộ độc thực phẩm
Thực phẩm chứa hóa chất gây ngộ độc thực phẩm

Người bán hàng có thể thêm vào thực phẩm những loại chất bảo quản thực phẩm lâu dài hoặc những hóa chất làm cho thực phẩm tươi ngon hơn. Đấy chính là lý do chúng ta thấy vì sao dù để lâu ngày nhưng thực phẩm vẫn không bị ôi thiu.

Đấy không phải là vì thực phẩm tốt mà là do hóa chất bảo quản trong thực phẩm rất nhiều. Nếu ăn phải những thực phẩm như thế này thì chắc chắn một điều rằng ngộ độc thực phẩm là rất dễ xảy ra.

Ngoài 2 nguyên nhân kể trên thì một phần cũng do trong thực phẩm có chứa sẵn những chất độc gây hại cho cơ thể con người. Nhưng, nguyên nhân này chỉ chiếm một tỉ lệ phần trăm rất nhỏ trong số những ca nhập viện vì thực phẩm kém chất lượng.

Tình hình như trên yêu cầu cần phải có những biện pháp để răn đe về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn quốc. Đặc biệt chú ý đến vùng nông thôn để đẩy mạnh được công tác tuyên truyền cũng như hiểu biết của người dân nơi đây.

Hi vọng với những chia sẻ như trên thì bạn và gia đình sẽ có những kiến thức cần thiết và hiểu được nguyên nhân của bệnh ngộ độc thực phẩm đang đe dọa đến tính mạng của chính bạn và những người thân yêu.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://saigon-gpdaily.com.vn/nguyen-nhan-gay-ra-nhung-vu-ngo-doc-thuc-pham

Related Posts

Hà Nội: Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Toàn thành phố Hà Nội hiện có hơn 70.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố….

Nam Bộ nắng nóng, cẩn trọng ngộ độc thực phẩm

Nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi dễ làm hỏng thức ăn nếu không bảo quản cẩn thận, dẫn đến…

Tăng cường công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm

TP.HCM: Tăng cường công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2024

Nhằm ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, TP.HCM sẽ tăng cường hoạt động hậu kiểm về an toàn thực…

Kiểm soát chặt về an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát chặt về an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Sau Tết Nguyên đán là thời điểm bắt đầu hàng trăm lễ hội lớn, nhỏ thu hút đông đảo khách thập phương cả nước. Đây cũng là thời điểm nhiều…

An toàn thực phẩm tại lễ hội

An toàn thực phẩm tại lễ hội Đến hẹn… lại lo!

Những ngày xuân, tại các đền, chùa, khu di tích… thu hút một lượng lớn người dân, du khách đến trẩy hội. “Ăn theo” các hoạt động…

Chưa hết lo với an toàn thực phẩm

Hà Nội: Chưa hết lo với an toàn thực phẩm

Với hơn 10 triệu người cư trú thường xuyên, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của Hà Nội rất lớn. Cùng với đó là nguy cơ mất…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *