Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong vài năm trở lại đây

Bên cạnh các vấn đề nổi cộm về ô nhiễm môi trường, tai nạn giao thông, cải cách giáo dục,..thì một vấn đề nổi bật phải nói đến đó là thực phẩm bẩn. Thực trạng này đang diễn ra hết sức phức tạp. Bở vậy, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong vài năm trở lại đây đang rất được dư luận quan tâm.

công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Mối lo an toàn vệ sinh thực phẩm

An toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

An toàn vệ sinh thực phẩm hiểu một cách đơn giản là các thực phẩm, tức là đồ ăn thức uống của con người được đảm bảo, các chất sử dụng có nồng độ và hàm lượng sử dụng phù hợp, không vượt quá chỉ số cho phép đối với sức khỏe cong người. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn này khi đưa hàng hóa ra thị trường.

Sử dụng thực phẩm an toàn.
Sử dụng thực phẩm an toàn. Nguồn: ATVSTP

Trường những tình trạng gần đây các cơ sở sản xuất vì bất chấp lợi nhuận mà sản xuất thực phẩm bẩn, gây hại không nhỏ cho sức khỏe người tiêu dùng. Theo thống kê của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm thì con số về số người ngộ độc thực phẩm, các ca hay vụ việc về ngộ độc thực phẩm được tiếp nhận tại các bệnh viện trong thời gian gần đây có dấu hiệu tăng lên.

Thực trạng thực phẩm bẩn

Do đó người tiêu dùng càng ngày càng lo ngại về vấn đề thực phẩm bẩn gây nguy hại đến sức khỏe con người về lâu về dài. Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bởi thế cũng được thắt chặt và giám sát chặt chẽ hơn khi mới đây nghị định 15/2018 của Chính Phủ về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được đưa vào triển khai có những điểm mới.

Điều này rất tạo điều kiện để kích thích sản xuất và các doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn trong việc tự công bố chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên gánh nặng lại đặt lên vai các cấp quản lý, các ngành chức năng nhiều hơn trong việc kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Các doanh nghiệp theo đó cũng cần chấp hành nghiêm chỉnh để có thể đảm bảo được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm để chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Quan tâm đến an toàn vệ sinh thực phẩm
Quan tâm đến an toàn vệ sinh thực phẩm

Người tiêu dùng cần phải làm gì để có thể kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm

Đối với người tiêu dùng thì ai cũng mong muốn mình và gia đình có thể mua được sản phẩm tốt và chất lượng để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên trước sự ngụy trang của các cơ sở sản xuất thì thực phẩm bẩn lại được “phù phép” biến hóa nhanh chóng thành thực phẩm tươi ngon.

 Do đó để lựa chọn được thực phẩm tươi ngon và chất lượng, trước hết người tiêu dùng cần lựa chọn được địa chỉ, cơ sở sản xuất và bán thực phẩm đảm bảo vệ sinh, có nguồn gốc rõ ràng, được cấp phép về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.

Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://saigon-gpdaily.com.vn/cong-tac-dam-bao-ve-sinh-an-toan-thuc-pham

Related Posts

Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm

Trong đợt cao điểm thực hiện chương trình Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề tiếp tục đảm bảo an ninh,…

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm

Ngày 7/5, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra tại huyện Thanh Trì nhân…

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng của tỉnh quan tâm đẩy mạnh, đặc biệt là…

Hà Nội: Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Toàn thành phố Hà Nội hiện có hơn 70.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố….

Nam Bộ nắng nóng, cẩn trọng ngộ độc thực phẩm

Nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi dễ làm hỏng thức ăn nếu không bảo quản cẩn thận, dẫn đến…

Tăng cường công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm

TP.HCM: Tăng cường công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2024

Nhằm ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, TP.HCM sẽ tăng cường hoạt động hậu kiểm về an toàn thực…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *