Những điều cần biết về tự công bố chất lượng sản phẩm

Tự công bố chất lượng sản phẩm là việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các nhà sản xuất. Thông qua việc tự công bố chất lượng sản phẩm người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm từ cơ sở sản xuất của các bạn. Song trình tự các bước và thủ tục để tự công bố chất lượng sản phẩm không phải chủ cơ sở sản xuất nào cũng nắm rõ. Nếu bạn muốn nắm được những điều cần biết về tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm để các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thì hãy tham khảo ngay nội dung bài viết này nhé.

1. Những sản phẩm nào được phép tự công bố chất lượng

Trong những điều cần biết về tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm thì không phải sản phẩm nào cơ sở sản xuất cũng được phép thực hiện tự công bố chất lượng sản phẩm. Theo nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm thì các sản phẩm sau đây được tự công bố chất lượng sản phẩm:

tự công bố chất lượng sản phẩm
Những mặt hàng thực phẩm bao gói cần tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm
trước khi kinh doanh. Nguồn: ATVSTP

Các sản phẩm đã qua chế biến, bao gói sẵn trừ: Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ trong chế biến, bao bì chứa đựng thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) sản xuất, nhập khẩu để phục vụ cho việc sản xuất. Bên cạnh đó các sản phẩm sau bắt buộc phải đăng ký chất lượng, nghĩa là không được tự công bố chất lượng sản phẩm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe; thực phẩm dinh dưỡng y học, các chất phụ gia trong danh sách được sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Như vậy, ví dụ đơn giản đó chính là hàng nông sản, rau củ quả của người nông dân, thịt gia súc, gia cầm đã qua chế biến của các cơ sở giết mổ… là sản phẩm được thực hiện tự công bố chất lượng sản phẩm. Và các chủ cơ sở này cần nắm được những điều cần biết về tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm để tiến hành công bố tiêu chuẩn sản phẩm mình sản xuất theo đúng quy trình quy định của Nhà nước.

2. Những điều cần biết về tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm

a. Kiểm nghiệm sản phẩm trước khi tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm

Một yếu tố quan trọng và đầu tiên trong những điều cần biết về tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm là trước khi tiến hành các bước để tự công bố chất lượng sản phẩm, yêu cầu quan trọng nhất đó việc nhà sản xuất tự kiểm nghiệm chính xác các thông số chất lượng của sản phẩm, đối chiếu với các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế.

Đây chính là mấu chốt của việc tự công bố chất lượng sản phẩm. Với việc tự công bố chất lượng sản phẩm có giấy kiểm nghiệm chất lượng tiêu chuẩn sản phẩm của các cơ quan chức năng đủ thẩm quyền cấp nghĩa là nhà sản xuất khẳng định sản phẩm của mình tốt, và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về sức khỏe của người tiêu dùng. Như vậy, cơ sở sản xuất của bạn trước khi tự công bố chất lượng sản phẩm có thể tự kiểm tra, đánh giá các thông số chất lượng hoặc đem đến các trung tâm kiểm nghiệm chuyên biệt.

Những điều cần biết về tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm được quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP
Những điều cần biết về tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm được quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP

b. Tiến hành tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm

Sau khi có kết quả chính xác về chất lượng sản phẩm với những thông số cụ thể, cở sở của bạn thực hiện tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Nếu bạn chưa nắm rõ những điều cần biết về tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm thì hãy tìm đến các công ty chuyên tư vấn về luật kinh doanh.

Họ sẽ tư vấn và giải thích tường tận cho bạn từng bước để tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm theo đúng quy định của Nhà nước. Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tự công bố thông tin tiêu chuẩn sản phẩm. Toàn bộ thông tin về quá trình tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm được lưu hành công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang điện tử của cơ sở, doanh nghiệp, tổ chức.

Các bước tiến hành tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm phải được diễn ra minh bạch theo đúng quy định của pháp luật. Nếu có bất kỳ sai phạm nào thì hồ sơ sẽ không được các cơ quan đủ thẩm quyền tiếp nhận. Và sản phẩm đó coi như chưa hề tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm và không được phép lưu hành kinh doanh trên thị trường.

Sau khi được tư vấn về những điều cần biết về tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm  và tiến hành tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm thì tổ chức, doanh nghiệp cần lập hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan tiếp nhận theo mẫu sẵn đã được quy định rõ ràng.

Nhân viên tại cơ quan tiếp nhận sẽ giải thích những điều cần biết về tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm về mặt thủ tục hồ sơcho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đến đăng ký tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về hồ sơ bạn có thể yêu cầu nhân viên hỗ trợ.

Nếu gặp vướng mắc về thủ tục pháp lý bạn có thể tìm đến các công ty tư vấn luật để được tư vấn cũng như gỡ rối vướng mắc và khó khăn mà hồ sơ của bạn đang gặp phải. Khi lập hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm theo mẫu, hồ sơ phải được thể hiện bằng tiếng Việt. Nếu có tài liệu nước ngoài thì cần được dịch sang tiếng Việt và được công chứng đầy đủ.

Nắm được những điều cần biết về tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm là điều cần thiết đối với các doanh nghiệp kinh doanh
Nắm được những điều cần biết về tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm là điều cần thiết đối với các doanh nghiệp kinh doanh

Cơ sở sản xuất chính thức công bố chất lượng sản phẩm trên báo chí, truyền hình, các phương tiện thông tin đại chúng khác. Đồng thời gửi, nộp về cơ quan quản lý Nhà nước cấp Tỉnh. Các nội dung công bố chất lượng sản phẩm cũng phải được niêm yết công khai cơ sở sản xuất, doanh nghiệp.

Cũng như khi được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và công bố thông tin chính thức trên trang điện tử của cơ quan tiếp nhận này thì sản phẩm mới được coi là hoàn thiện quá trình tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Những điều cần biết về tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm doanh nghiệp, cơ sở cần nắm rõ để tiến hành từng bước theo đúng quy định của pháp luật.

3.Lợi ích từ việc tự công bố chất lượng sản phẩm

Nắm được những điều cần biết về tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm và tiến hành tự công bố chất lượng sản phẩm thể hiện trách nhiệm của nhà sản xuất với nguời tiêu dùng, là cách làm việc chuyên nghiệp trong kinh doanh các sản phẩm thực phẩm hiện nay.

Với xu thế hội nhập, cạnh tranh bình đẳng, bạn và sản phẩm của mình chỉ có thể tồn tại nếu tạo được niềm tin bằng chất lượng trong lòng người sử dụng. Muốn làm được những điều đó bạn cần hiểu những điều cần biết về tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm và tiến tự công bố chất lượng sản phẩm, thực hiện sản xuất theo đúng tiêu chuẩn, chất lượng được quy định của Nhà nước để bảo đảm sản phẩm của bạn an toàn để lưu hành kinh doanh trên thị trường.

Nắm được những điều cần biết về tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm là bước đầu tiên để bạn có thể hợp pháp hóa sản phẩm kinh doanh của mình. Vì theo quy định các sản phẩm trong quy định bắt buộc phải tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm thì mới được phép lưu hành kinh doanh. Không nắm được những điều cần biết về tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm thì rất có thể bạn đang kinh doanh trái phép mà không hề biết. Vì vậy hãy hiểu biết về pháp luật và thực hiện đúng những thủ tục về tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm để tạo được niềm tin vững chắc vào sản phẩm và làm uy tín của doanh nghiệp mình ngày càng được khẳng định trên thị trường.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://saigon-gpdaily.com.vn/can-biet-ve-tu-cong-bo-chat-luong-san-pham

Related Posts

Kiên quyết xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

Trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024, thành phố Hà Nội phát hiện hơn 1.800 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh…

Tăng chóng mặt các ca ngộ độc thực phẩm

Tăng chóng mặt các ca ngộ độc thực phẩm

Trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm, với 2.138 người mắc (tăng hơn 200% so với cùng kỳ…

Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm

Trong đợt cao điểm thực hiện chương trình Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề tiếp tục đảm bảo an ninh,…

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm

Ngày 7/5, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra tại huyện Thanh Trì nhân…

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng của tỉnh quan tâm đẩy mạnh, đặc biệt là…

Hà Nội: Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Toàn thành phố Hà Nội hiện có hơn 70.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *