Cà Mau: Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Tăng cường việc quản lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, nhất là Tết Nguyên đán đang cận kề đòi hỏi sự chung tay của địa phương, bộ, ngành và doanh nghiệp.

Nhằm góp phần vào việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng ngừa sự cố về an toàn thực phẩm cho người dân, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán sắp tới, UBND tỉnh Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC) đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau, với sự đồng phối hợp của Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau và các Sở ngành trong tỉnh nên tọa đàm đã thu hút gần 100 đại biểu tham dự.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Theo TS. Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IMRIC, cơ chế thị trường tạo điều kiện thông thoáng cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhập khẩu thực phẩm nhưng vì lợi nhuận, một bộ phận không nhỏ người kinh doanh cố tình đưa sản phẩm không an toàn ra thị trường.

Điển hình, là sự đa dạng của các hình thức kinh doanh như: kinh doanh online, đa cấp, quảng cáo xuyên biên giới… khiến công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm khó khăn hơn. Để đảm bảo an ninh, an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian tới, cần sự chung tay của các bộ, ngành, địa phương.

Trước hết, về hoàn thiện chính sách pháp luật và tổ chức bộ máy, Bộ Công Thương tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; nghiên cứu, đề xuất cơ chế phối hợp về thu hồi, giám sát và xử lý đối với sản phẩm, hàng hóa là thực phẩm có khuyết tật lưu thông trên thị trường nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trong đó, Luật đã phân công nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm cho ba Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công Thương theo nguyên tắc quản lý theo chuỗi cung cấp thực phẩm với từng nhóm thực phẩm, ngành hàng cụ thể.

Đặc biệt, Nghị định 15/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP có hiệu lực ngay từ ngày ký, đã trở thành cuộc “cách mạng” trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, thể hiện nỗ lực rất lớn và quyết tâm cao độ của Chính phủ, Bộ Y tế, cùng nhiều cơ quan liên quan.

Tại buổi tọa đàm, đại diện các luật sư, luật gia, các doanh nghiệp, các Sở ngành tỉnh Cà Mau đưa ra những kiến nghị cụ thể liên quan đến việc xử phạt các hành vi không tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm, cụ thể cần tập trung làm rõ trách nhiệm và xử đến cùng các hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người khác, một khi đã xác định là cố tình sai phạm, nguy hiểm, ngay cả khi chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng như chết người, ngộ độc hàng loạt.

Đồng thời, xây dựng, đề xuất các biện pháp phù hợp với tình hình thực tế để đẩy mạnh công tác phòng, chống nạn hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng nhái đang lưu thông trên thị trường. 

Đây cũng là dịp các cơ sở được trao đổi trực tiếp cùng các lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh Cà Mau và Trung ương, góp phần tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn mà cơ sở gặp phải trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cảm ơn. Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/suc-khoe-doi-song/ca-mau-dam-bao-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-dip-tet-nguyen-dan-d201489.html

Related Posts

tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm cuối năm

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm cuối năm

Những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, tạo điều kiện để các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc trà trộn vào…

kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm: Bảo vệ sức khỏe dịp cuối năm

Tăng nhu cầu thực phẩm cuối năm: Nguy cơ và giải pháp an toàn thực phẩm Những tháng cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu tiêu…

Quảng Ninh tăng cường giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn trường học

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn trường học là nhiệm vụ trọng tâm tại Quảng Ninh. Đây không chỉ là vấn…

Hà Nội lấy ý kiến người dân về việc tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Dự thảo Nghị quyết tăng cường mức xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm HĐND TP Hà Nội đang tiến hành lấy ý kiến nhân dân…

kinh doanh tự phát và hàng rong mất an toàn thực phẩm

TP Hồ Chí Minh: Tập trung giải quyết kinh doanh tự phát và hàng rong mất an toàn thực phẩm

Với đặc thù di chuyển khắp nơi, không có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, việc kiểm soát an toàn thực phẩm…

Kiến nghị triển khai nhiều giải pháp để xử lý vấn nạn thực phẩm bẩn

Bộ Y tế trả lời cử tri kiến nghị triển khai nhiều giải pháp để xử lý vấn nạn thực phẩm bẩn và thông tin các kết…

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *