Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều giải pháp đồng bộ. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và hành động của nhân dân về vệ sinh an toàn thực phẩm và hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Chợ Gạo có 634 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do ngành Y tế quản lý, trong đó có 16 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai do tỉnh quản lý; 422 cơ sở dịch vụ ăn uống và 153 cơ sở thức ăn đường phố do xã quản lý; 43 bếp ăn tập thể (trong đó tỉnh quản lý 2 bếp ăn; huyện quản lý 29 bếp ăn và xã quản lý 12 bếp ăn). Đa phần các cơ sở đều thực hiện các tiêu chuẩn, quy định điều kiện và kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. 100% các cơ sở kinh doanh đều có giấy phép kinh doanh, đảm bảo cơ sở vật chất, địa điểm kinh doanh; thực hiện cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm với cơ quan chức năng.

an toàn thực phẩm
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP huyện Chợ Gạo kiểm tra tại một bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện.

Để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, thời gian qua, huyện Chợ Gạo đã tập trung tuyên truyền đến các cơ sở và nhân dân về các quy định của pháp luật, các tiêu chuẩn, quy định điều kiện và kiến thức khoa học về an toàn thực phẩm. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm, những hành vi bị cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, hướng dẫn kiến thức lựa chọn thực phẩm an toàn, 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn, cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm… Bên cạnh đó, huyện tổ chức tập huấn cập nhật kiến thức cho chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Song song đó, việc kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm cũng được huyện quan tâm chú trọng thực hiện. Thạc sĩ – Bác sĩ Phạm Thị Kim Thủy, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chợ Gạo cho biết, năm 2023, trong các đợt Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Kỳ thi tốt nghiệp THPT, mùa vụ Tết Trung thu, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm huyện đã kiểm tra tại 29 bếp ăn tập thể ở trường học, 3 bếp ăn tập thể của các công ty và 10 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra, đoàn đã nhắc nhở các cơ sở thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện khám sức khỏe và cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm định kỳ hằng năm; đặc biệt là không có xử lý vi phạm.

Ngành Y tế huyện Chợ Gạo tổ chức tuyên truyền lưu động về ATTP tại các chợ trên địa bàn huyện.

Trong năm 2023, Trung tâm Y tế huyện Chợ Gạo đã tham mưu UBND huyện cấp lại 5 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điểu kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể của công ty thuộc phân cấp quản lý của huyện. Ngoài ra, việc thực hiện chỉ tiêu an toàn thực phẩm trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao cũng được ngành Y tế huyện quan tâm và hướng dẫn các địa phương thực hiện.

Với sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Huyện ủy, UBND huyện, cùng với sự phối hợp có hiệu quả của các ban, ngành có liên quan, huyện Chợ Gạo đã kịp thời phát hiện và nhắc nhở các cơ sở thực hiện đúng quy định về an toàn thực phẩm. Vì vậy, hạn chế được các loại thực phẩm không an toàn lưu thông trên thị trường. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Thời gian tới, ngành Y tế huyện Chợ Gạo tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã và các cơ quan truyền thông tiếp tục tổ chức tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng, ý thức của người tiêu dùng thực phẩm. Tăng cường công tác kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các đợt cao điểm như tết, mùa lễ hội để kịp thời phát hiện và cảnh báo đến cộng đồng những sản phẩm không an toàn.

Bên cạnh đó, về phía người tiêu dùng, cần quan tâm nhiều hơn nữa đến chất lượng thực phẩm và thận trọng trong lựa chọn thực phẩm, chỉ mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho bản thân và gia đình.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn. Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: http://baoapbac.vn/suc-khoe-y-te/202310/huyen-cho-gao-tang-cuong-cong-tac-dam-bao-an-toan-thuc-pham-994542/

Related Posts

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong bếp ăn trường học

Thời gian gần đây, trên địa bàn một số tỉnh, thành phố liên tục xảy ra các lùm xùm về chất lượng bữa ăn bán trú, an…

Giải pháp để nâng hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm

Đồng bộ các giải pháp để nâng hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm

Vấn nạn lớn con người đang phải đối mặt hiện nay là thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn vệ sinh về chất lượng, độ an…

Truy suất nguồn gốc, người dùng có ‘lý lịch’ an toàn thực phẩm, góp phần giảm nguy cơ ngộ độc

Thời gian qua Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế trong các văn bản chỉ đạo về công tác an toàn thực phẩm, xử lý…

an toàn thực phẩm ở nơi đón đầu dòng Mekong

Những ghi nhận về an toàn thực phẩm ở nơi đón đầu dòng Mekong

Vừa qua, Bộ Công Thương đã kiểm tra công tác hậu kiểm về tình hình an toàn thực phẩm ở hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp….

TP.Thủ Đức chỉ đạo khẩn về an toàn thực phẩm trong trường học

TP.Thủ Đức, TP.HCM vừa ban hành công văn chấn chỉnh an toàn thực phẩm trong trường học, đề nghị Phòng GD-ĐT và các ngành liên quan khẩn…

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp sau Tết

Thời điểm hiện tại đang là mùa lễ hội xuân 2023, phần lớn người dân đi du xuân thường sử dụng thức ăn đường phố và các…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *