Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng của tỉnh quan tâm đẩy mạnh, đặc biệt là trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm Qua đó tạo sự chuyển biến rõ rệt, tích cực trong lĩnh vực này.

Huyện Định Hóa hiện có 3.827 cơ sở sản xuất, kinh doanh, trong đó có 2.796 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 666 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 277 cơ sở dịch vụ ăn uống; 88 cơ sở thức ăn đường phố. Đây chủ yếu là các cơ sở có quy mô nhỏ lẻ, kinh doanh gạo, rau, củ quả, chè, thịt, cá, bánh kẹo…

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
Ảnh minh họa

Ông Mông Đình Tinh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phó Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm huyện Định Hóa, cho biết: Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện; tuyên truyền, phổ biến kiến thức và nâng cao trách nhiệm cho cán bộ và người dân về an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. 

Trong 4 tháng đầu năm 2024, huyện Định Hóa đã kiểm tra 252 cơ sở, phát hiện và xử phạt 1 cơ sở với số tiền 800 nghìn đồng; tổ chức 14 hội nghị tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 800 lượt người; thẩm định và cấp giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 20 cơ sở.

Tại TP. Phổ Yên, từ đầu năm 2024 đến nay, địa phương đã thành lập 19 đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại 315 cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua đó phát hiện và xử phạt 6 cơ sở với tổng số tiền 54,8 triệu đồng, với các lỗi vi phạm như: kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; mua bán động vật mắc bệnh, sản phẩm động vật mang mầm bệnh thuộc danh mục bệnh động vật phải công bố dịch.

Ông Dương Văn Hiến, Trưởng Phòng Kinh tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm TP. Phổ Yên, thông tin: Là địa phương có nhiều công ty, nhà máy, bếp ăn tập thể, người lao động thuê trọ nên những năm gần đây, số cơ sở, cửa hàng sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn cũng tăng theo.

Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được thành phố chú trọng. UBND thành phố thường xuyên chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường tăng cường quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm tại các lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao tổ chức tại địa phương; kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào loại hình kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố.

Mặc dù các địa phương đã quan tâm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn, nhưng qua kiểm tra thực tế của Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 do Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì trong Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2024 (từ ngày 15-4 đến 15-5), tại một số bếp ăn tập thể, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, vẫn phát hiện một số vi phạm như: Sản phẩm thông tin chưa đầy đủ trên nhãn mác; lấy mẫu và lưu mẫu thực phẩm chưa đúng quy định; hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Ông Vũ Văn Phán, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh, Phó Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành số 3, cho biết: Đối với các cơ sở vi phạm, ngoài việc lập biên bản và chuyển Ban Chỉ đạo liên ngành của huyện, thành phố xử lý theo quy định, Đoàn tuyên truyền, nhắc nhở, khuyến cáo chủ cửa hàng phải có đầy đủ giấy tờ theo quy định, thực hiện nghiêm việc buôn bán hàng hóa đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Đoàn cũng đề nghị các địa phương đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền, để người tiêu dùng chủ động lựa chọn hàng hóa tại các điểm kinh doanh uy tín, đảm bảo chất lượng; kiên quyết nói không với các mặt hàng thiếu thông tin, xuất xứ.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cảm ơn. Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://baothainguyen.vn/thoi-su-thai-nguyen/202404/siet-chat-quan-ly-an-toan-thuc-pham-6f31e21/

Related Posts

Hà Nội: Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Toàn thành phố Hà Nội hiện có hơn 70.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố….

Nam Bộ nắng nóng, cẩn trọng ngộ độc thực phẩm

Nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi dễ làm hỏng thức ăn nếu không bảo quản cẩn thận, dẫn đến…

Tăng cường công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm

TP.HCM: Tăng cường công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2024

Nhằm ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, TP.HCM sẽ tăng cường hoạt động hậu kiểm về an toàn thực…

Kiểm soát chặt về an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát chặt về an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Sau Tết Nguyên đán là thời điểm bắt đầu hàng trăm lễ hội lớn, nhỏ thu hút đông đảo khách thập phương cả nước. Đây cũng là thời điểm nhiều…

An toàn thực phẩm tại lễ hội

An toàn thực phẩm tại lễ hội Đến hẹn… lại lo!

Những ngày xuân, tại các đền, chùa, khu di tích… thu hút một lượng lớn người dân, du khách đến trẩy hội. “Ăn theo” các hoạt động…

Chưa hết lo với an toàn thực phẩm

Hà Nội: Chưa hết lo với an toàn thực phẩm

Với hơn 10 triệu người cư trú thường xuyên, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của Hà Nội rất lớn. Cùng với đó là nguy cơ mất…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *