Đảm Bảo An Toàn Thực Phẩm Dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ và Lễ Hội Xuân 2025

Tăng Cường Truyền Thông và Quản Lý An Toàn Thực Phẩm

Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025, ngày 8/1, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức chương trình truyền thông tại huyện Định Hóa. Đoàn kiểm tra gồm các sở, ngành liên quan đã tiến hành kiểm tra, giám sát tại nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đảm bảo công tác an toàn thực phẩm được thực hiện đồng bộ và hiệu quả.

An Toàn Thực Phẩm Dịp Tết Nguyên Đán
Ảnh minh họa

Tình Hình Quản Lý ATTP tại Huyện Định Hóa

Huyện Định Hóa hiện có 4.745 cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, trong đó:

  • 3.830 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  • 533 cơ sở kinh doanh thực phẩm
  • 297 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
  • 85 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố

Đặc Điểm Sản Xuất và Thách Thức

Các sản phẩm chủ yếu tại địa phương bao gồm: rau, lúa, chè, giò, chả, xúc xích… Đa số cơ sở vẫn duy trì sản xuất thủ công, truyền thống với quy mô nhỏ lẻ. Một số cơ sở đã áp dụng công nghệ hiện đại nhưng vẫn còn nhiều hạn chế về chất lượng sản phẩm, gây khó khăn trong cạnh tranh trên thị trường.

Mặc dù công tác kiểm tra, giám sát được đẩy mạnh, nhận thức của một số người tiêu dùng và chủ cơ sở sản xuất vẫn còn hạn chế. Trong năm 2024, lực lượng chức năng tại huyện Định Hóa đã tổ chức 74 đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện gần 900 lượt kiểm tra. Kết quả cho thấy 8 cơ sở vi phạm, chủ yếu liên quan đến hàng hóa không rõ nguồn gốc và hàng quá hạn sử dụng. Tổng số tiền xử phạt là 12,2 triệu đồng, trong khi số hàng hóa bị tiêu hủy trị giá 11,8 triệu đồng.

Nội Dung Tuyên Truyền Về An Toàn Thực Phẩm

Tại chương trình, Ban Chỉ đạo liên ngành đã triển khai các nội dung tuyên truyền quan trọng nhằm nâng cao nhận thức về ATTP cho người dân, bao gồm:

Quy Định Pháp Luật và Trách Nhiệm Quản Lý

  • Cập nhật các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ liên quan đến công tác quản lý ATTP.
  • Vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp và người đứng đầu trong đảm bảo ATTP tại địa phương.
  • Các biện pháp thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Kiến Thức Phòng Ngừa Rủi Ro

  • Hướng dẫn cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân.
  • Quy định vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
  • Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, phụ gia thực phẩm đúng quy định và đúng liều lượng.

Hướng Dẫn Người Tiêu Dùng

  • Cách chọn mua thực phẩm an toàn: Ưu tiên các sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng.
  • Hướng dẫn bảo quản thực phẩm để giữ được chất lượng và dinh dưỡng.
  • Tránh mua và tích trữ thực phẩm quá nhiều trong ngày Tết, giảm thiểu nguy cơ sử dụng thực phẩm hỏng, kém chất lượng hoặc mất dinh dưỡng.

Ban Chỉ đạo cũng nhấn mạnh việc khuyến khích người dân tham gia phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào xã hội lên án và tẩy chay các sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

Kế Hoạch Tương Lai

Theo kế hoạch, chương trình truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2025 sẽ được triển khai đến hết ngày 10/1/2025 tại nhiều địa phương trên toàn tỉnh. Mục tiêu trọng tâm là nâng cao nhận thức và hành động của người dân, đảm bảo một mùa Tết và lễ hội an toàn, lành mạnh.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng sẽ tiếp tục giám sát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo niềm tin vững chắc cho người tiêu dùng.

Related Posts

Xử Phạt Vi Phạm An Toàn Thực Phẩm

Xử Phạt Vi Phạm An Toàn Thực Phẩm: Các Quy Định Cần Biết

Tầm Quan Trọng Của An Toàn Thực Phẩm An toàn thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đảm…

an toàn thực phẩm tết nguyên đán 2025

TPHCM triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tết nguyên đán 2025

Kế Hoạch Bảo Đảm An Toàn Thực Phẩm Sở An Toàn Thực Phẩm TP.HCM vừa công bố kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm cho dịp…

tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm cuối năm

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm cuối năm

Những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, tạo điều kiện để các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc trà trộn vào…

kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm: Bảo vệ sức khỏe dịp cuối năm

Tăng nhu cầu thực phẩm cuối năm: Nguy cơ và giải pháp an toàn thực phẩm Những tháng cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu tiêu…

Quảng Ninh tăng cường giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn trường học

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn trường học là nhiệm vụ trọng tâm tại Quảng Ninh. Đây không chỉ là vấn…

Hà Nội lấy ý kiến người dân về việc tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Dự thảo Nghị quyết tăng cường mức xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm HĐND TP Hà Nội đang tiến hành lấy ý kiến nhân dân…

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *