Đảm bảo an toàn thực phẩm ngày tết

Tết đến, Xuân về là dịp thị trường thực phẩm diễn ra rất sôi động do nhu cầu tiêu dùng và kinh doanh không ngừng gia tăng cả về chủng loại và số lượng thực phẩm dẫn đến nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Chỉ vì mục đích cá nhân là thu được lợi ích kinh tế, mà nhiều người kinh doanh đã bất chấp pháp luật, bất chấp đạo đức, sẵn sàng đưa những mặt hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, hàng giả hàng nhái trà trộn vào tiêu thụ từ những mặt hàng thiết yếu tươi sống như thịt, các sản phẩm từ thịt, cá, trứng, rau củ, quả… đến những mặt hàng bao gói sẵn như bánh, kẹo, mứt, rượu, bia, nước giải khát…

Nhiều vấn đề về mất an toàn thực phẩm có thể xảy ra như kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm quá hạn sử dụng… không công bố/tự công bố sản phẩm, nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm không an toàn, hàng nhập lậu; chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh; sản phẩm thực phẩm bị ô nhiễm, rượu pha chế từ cồn công nghiệp, dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố không đảm bảo an toàn thực phẩm…

Nguy cơ xảy ra các sự cố an toàn thực phẩm ở tất cả các khâu, chuỗi thực phẩm ở tất cả các địa phương, vùng miền là có thể xảy ra. Sử dụng thực phẩm không an toàn có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, nếu nặng có thể tử vong.

Đảm bảo an toàn thực phẩm ngày tết
Đảm bảo an toàn thực phẩm ngày tết

Thực hiện Kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024. Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Bình Thuận chỉ đạo, triển khai công tác tuyên truyền an toàn thực phẩm và tăng cường công tác kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán như sau:

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm từ tỉnh đến huyện, xã; tùy theo tình hình ở mỗi địa phương, các đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra trước, trong và sau Tết nguyên đán; kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm…

Trong đó tránh hiện tượng kiểm tra chồng chéo giữa đoàn của Tỉnh với đoàn của huyện, giữa chuyên ngành với liên ngành, giữa ngành này với ngành khác… tránh gây phiền hà cho Doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các Doanh nghiệp phát triển sản xuất; đồng thời kiên quyết xử lý các cơ sở sản xuất thực phẩm giả, kém chất lượng, không tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

Song song đó kết hợp công tác tuyên truyền, giáo dục người sản xuất, chế biến thực phẩm thực hiện đúng các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ; sử dụng nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; hướng dẫn điều kiện bảo quản, kinh doanh thực phẩm… đồng thời tuyên truyền, giáo dục ý thức người tiêu dùng biết cách chọn mua thực phẩm an toàn, biết cách chế biến, bảo quản thực phẩm; không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi, thiu, mốc hỏng… không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết.

Khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng bia, rượu, nhất là rượu không rõ nguồn gốc, phòng ngừa ngộ độc để tất cả mọi người, mọi nhà đều được đón Tết an toàn, tiết kiệm, vui tươi, hạnh phúc.

Cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm ngày Tết:

1-Đối với người sản xuất chế biến thực phẩm:

– Cần thực hiện đúng các quy định về điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Thực hiện tốt “10 nguyên tắc vàng” chế biến thực phẩm an toàn:

1. Chọn thực phẩm an toàn: thưc phẩm tươi, sạch, có nguồn gốc rõ ràng

2. Nấu kỹ thức ăn: để tiêu diệt mầm bệnh

3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín: thực phẩm để nguội càng lâu nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao, nên phải ăn ngay để đảm bảo an toàn.

4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín.

5. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn: Để tiêu diệt vi khuẩn

6. Không để lẫn lộn thực phẩm sống và chín: vì sẽ bị ô nhiễm chéo qua tiếp xúc.

7. Luôn giữ tay sạch sẽ khi chế biến thực phẩm: Bàn tay là ổ chứa mầm bệnh truyền qua thực phẩm nếu không được rửa kỹ trước khi chế biến thực phẩm.

8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ: vi khuẩn ưa môi trường ẩm, dinh dưỡng cao, do vậy cần giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ để hạn chế vi khuẩn phát triển.

9. Bảo vệ thực phẩm khỏi sự xâm nhập của các loài côn trùng, gặm nhấm và các loài động vật khác: Côn trùng và các loài gặm nhấm thường chứa các vi sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm. Nên phải bảo quản cẩn thận

10. Sử dụng nguồn nước sạch để chế biến.

2-Đối với người tiêu dùng: Tuyên truyền mỗi người dân là người tiêu dùng thông thái:

– Biết cách lực chọn thực phẩm an toàn.

– Chỉ mua thực phẩm ở nơi có địa chỉ, nguồn gốc rõ ràng;

– Chỉ ăn uống ở các cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP

– Phát giác những hành vi vi phạm VSATTP với cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cảm ơn. Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://baobinhthuan.com.vn/dam-bao-an-toan-thuc-pham-ngay-tet-116256.html

Related Posts

Kiên quyết xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

Trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024, thành phố Hà Nội phát hiện hơn 1.800 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh…

Tăng chóng mặt các ca ngộ độc thực phẩm

Tăng chóng mặt các ca ngộ độc thực phẩm

Trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm, với 2.138 người mắc (tăng hơn 200% so với cùng kỳ…

Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm

Trong đợt cao điểm thực hiện chương trình Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề tiếp tục đảm bảo an ninh,…

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm

Ngày 7/5, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra tại huyện Thanh Trì nhân…

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng của tỉnh quan tâm đẩy mạnh, đặc biệt là…

Hà Nội: Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Toàn thành phố Hà Nội hiện có hơn 70.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *