Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm

Trong đợt cao điểm thực hiện chương trình Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới với điểm nhấn của chương trình là kiểm tra không báo trước các bếp ăn trường học trên địa bàn TPHCM.

Theo Sở An toàn thực phẩm TPHCM cho biết tháng 4, tháng 5 là giai đoạn cao điểm về thời tiết nắng nóng và nguy cơ tiềm ẩn mối nguy hại về an toàn thực phẩm, do đó công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phải được thực hiện thường xuyên, không chỉ trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm mà thực hiện liên tục quanh năm, nếu không thực phẩm cung cấp cho người dân còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể xảy ra sự cố bất cứ lúc nào.

Đảm bảo an ninh an toàn thực phẩm
Ảnh minh họa

Riêng tháng an toàn thực phẩm năm 2024 sẽ là khoảng thời gian để thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm, điểm nhấn của chương trình là kiểm tra không báo trước bếp ăn tại các trường học trên địa bàn.

Hiện tại các trường học trên địa bàn TPHCM có học sinh bán trú tùy theo điều kiện của trường sẽ tổ chức nấu ăn buổi trưa cho học sinh tại trường hoặc phối hợp với đơn vị cung cấp suất ăn sẵn. Để đăm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn cho học sinh các trường học thường có bộ   Phận    y tế của trường sẽ kiểm tra chặt chẽ về nguồn gốc nguyên liệu, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở và đảm bảo yêu cầu vệ sinh cho bữa ăn của học sinh.

Điển hình tại trường tiểu học Trần Khánh Dư phường Tân Định quận 1, mỗi buổi trưa nhà trường chuẩn bị hơn 350 suất ăn sẵn cho học sinh mỗi ngày. Ngoài việc chọn cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, nhà trường yêu cầu cơ sở đưa thức ăn đến trường trước giờ ăn 20 phút để đảm bảo thức ăn vẫn còn nóng, và suất ăn không được chia phần trong hộp nhựa mà chia phần trực tiếp cho học sinh tại bàn ăn.

Bên cạnh đó, nhà trường còn lồng ghép tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho học sinh nhằm nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cho học sinh ở trong và ngoài nhà trường. Đặc biệt nhà trường còn ký kết công tác phối hợp đảm bảo về trật tự an toàn giao thông và đảm bảo không có những điểm bán thức ăn không đảm bảo vệ sinh trước cổng trường. 

Theo Sở an toàn thực phẩm TPHCM việc phòng ngừa và xử lý ngộ độc thực phẩm phải được thực hiện hiệu quả đặc biệt lưu ý đến bếp ăn tập thể đông người như căn tin trường học, bệnh viện, các đơn vị công ty xí nghiệp, khu chế xuất, hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó cần nâng cao nhận thức của người dân khi chọn mua thực phẩm có xuất xứ rỏ ràng, tại những cơ sở uy tín, tránh mua hàng trôi nổi, tiếp đó là cách bảo quản, chế biến thực phẩm đúng cách.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cảm ơn. Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://antv.gov.vn/xa-hoi-4/dam-bao-an-ninh-an-toan-thuc-pham-AFCAAA941.html

Related Posts

Kiên quyết xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

Trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024, thành phố Hà Nội phát hiện hơn 1.800 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh…

Tăng chóng mặt các ca ngộ độc thực phẩm

Tăng chóng mặt các ca ngộ độc thực phẩm

Trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm, với 2.138 người mắc (tăng hơn 200% so với cùng kỳ…

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm

Ngày 7/5, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra tại huyện Thanh Trì nhân…

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng của tỉnh quan tâm đẩy mạnh, đặc biệt là…

Hà Nội: Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Toàn thành phố Hà Nội hiện có hơn 70.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố….

Nam Bộ nắng nóng, cẩn trọng ngộ độc thực phẩm

Nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi dễ làm hỏng thức ăn nếu không bảo quản cẩn thận, dẫn đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *