Lựa chọn bánh kẹo, mứt an toàn ngày Tết.

Bánh kẹo trở thành món ăn không thể thiếu làm nên hương vị ấm cúng trong mỗi gia đình khi Tết đến. Nắm được nhu cầu và thị hiếu mua sắm cuối năm của người tiêu dùng, một số cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bánh kẹo, mứt không đảm bảo an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Để có cái Tết trọn vẹn, vui tươi và an toàn, người tiêu dùng cần thận trọng bánh kẹo, mứt Tết an toàn, giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trong dịp tết Nguyên đán năm 2023.

Bánh kẹo, mức phải có xuất xứ:

Ngày nay, bánh kẹo không còn đơn thuần là món khoái khẩu của trẻ con mà các bạn trẻ và người lớn cũng ngày càng quan tâm và ưa chuộng. Đặc biệt vào dịp cuối năm, thị trường kinh doanh mứt, bánh kẹo Tết bắt đầu sôi động, nhu cầu tiêu thụ mứt, bánh kẹo tăng đột biến.

Những năm gần đây, bên cạnh các loại bánh kẹo, mứt truyền thống thì các sản phẩm nhập khẩu, handmade (sản phẩm nhà làm) nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người tiêu dùng bởi mẫu mã đa dạng, phong phú, màu sắc bắt mắt, mùi vị mới lạ, hấp dẫn, giá cả hợp lý với nhiều mức giá để người tiêu dùng lựa chọn.

Nắm được nhu cầu và thị hiếu mua sắm cuối năm của người tiêu dùng, một số cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bánh kẹo, mứt làm giả, làm nhái các sản phẩm thương hiệu nổi tiếng, được người tiêu dùng ưa chuộng; các sản phẩm bánh kẹo mang danh “nhập khẩu” nhưng không có nhãn phụ hoặc nhãn phụ mập mờ về thông tin hoặc các sản phẩm bánh kẹo, mứt không có bao bì, nhãn mác.

 Thông tin chi tiết về thành phần, nguyên liệu sản phẩm, cơ sở sản xuất… được trưng bày trong các bịch, hũ lớn và được bán theo khối lượng…

 Bánh kẹo, mứt không nhãn mác, xuất xứ
Bánh kẹo, mứt không nhãn mác, xuất xứ

Sản phẩm bánh kẹo, mức phải có trong danh sách lưu hành thị trường:

Sản phẩm bánh kẹo, mứt nằm trong danh mục thực phẩm bắt buộc phải đảm bảo đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm. Do đó, sản phẩm bánh kẹo, mứt khi lưu thông trên thị trường phải thực hiện tự công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm. Vì vậy, khi chọn mua các sản phẩm bánh kẹo, mứt trong dịp Tết Nguyên đán người tiêu dùng cần lưu ý các thông tin sau:

– Chọn mua các sản phẩm đã được doanh nghiệp thực hiện tự công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; đối với các sản phẩm được doanh nghiệp đăng ký thực hiện tự công bố tại Thành phố Hồ Chí Minh, người tiêu dùng có thể tìm kiếm thông tin tại website Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh.

– Quan sát kỹ thông tin trên bao bì sản phẩm; bao bì phải có đầy đủ các nội dung về nhãn theo quy định như tên sản phẩm, thông tin nơi sản xuất, xuất xứ, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm… Đối với sản phẩm nhập khẩu phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt.

– Lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu. Đối với các sản phẩm bán theo khối lượng nên chọn mua ở những nơi uy tín, có giấy tờ, hồ sơ liên quan đến sản phẩm, chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, thông tin sản xuất và chất lượng sản phẩm vì những sản phẩm này thường được trưng bày trong các túi, hũ lớn thiếu các thông tin bắt buộc về sản phẩm.

– Nếu chọn giỏ quà Tết gói sẵn để biếu, người tiêu dùng cần chú ý chất lượng sản phẩm bên trong, tránh sản phẩm đã hết hạn hoặc gần hết hạn; hàng nhái, hàng giả kém chất lượng. Nên chọn mua riêng từng sản phẩm và nhờ người bán xếp thành giỏ quà.

– Đối với các sản phẩm mứt khô nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, hạn chế loại có nhiều màu sắc tổng hợp; bao bì còn nguyên vẹn, bày bán nơi thoáng mát, mới sản xuất và còn hạn sử dụng; quan sát kỹ bên ngoài sản phẩm nếu phát hiện mứt có bị mốc thâm kim hay mốc xanh, mùi hôi, chảy nước, mùi chua thì tuyệt đối không dùng.

Bên cạnh đó, người dân khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, cần chủ động thông tin, báo ngay đến các cơ quan như Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Cục Quản lý thị trường, chính quyền địa phương… nhằm có biện pháp kiểm tra, giám sát và kịp thời ngăn chặn.

 Để có một mùa Tết an toàn và trọn vẹn, người tiêu dùng nên lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc, không có mùi khó chịu cũng như tránh chọn mua những sản phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe và nên chọn mua tại những nơi uy tín, chất lượng và đáng tin cậy./.

Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.

 Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa.

Phòng Quản lý Chất lượng thực phẩm

Nguồn: http://bqlattp.hochiminhcity.gov.vn/ArticleDetail.aspx?NewsID=3994

Related Posts

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong bếp ăn trường học

Thời gian gần đây, trên địa bàn một số tỉnh, thành phố liên tục xảy ra các lùm xùm về chất lượng bữa ăn bán trú, an…

Giải pháp để nâng hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm

Đồng bộ các giải pháp để nâng hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm

Vấn nạn lớn con người đang phải đối mặt hiện nay là thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn vệ sinh về chất lượng, độ an…

Truy suất nguồn gốc, người dùng có ‘lý lịch’ an toàn thực phẩm, góp phần giảm nguy cơ ngộ độc

Thời gian qua Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế trong các văn bản chỉ đạo về công tác an toàn thực phẩm, xử lý…

an toàn thực phẩm ở nơi đón đầu dòng Mekong

Những ghi nhận về an toàn thực phẩm ở nơi đón đầu dòng Mekong

Vừa qua, Bộ Công Thương đã kiểm tra công tác hậu kiểm về tình hình an toàn thực phẩm ở hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp….

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể huyện Chợ Gạo, tỉnh…

TP.Thủ Đức chỉ đạo khẩn về an toàn thực phẩm trong trường học

TP.Thủ Đức, TP.HCM vừa ban hành công văn chấn chỉnh an toàn thực phẩm trong trường học, đề nghị Phòng GD-ĐT và các ngành liên quan khẩn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *