Bữa ăn bán trú vùng ngập úng: an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu

Do ảnh hưởng của cơn bão Yagi và hoàn lưu sau bão, hơn một tuần qua, nhiều khu vực sinh sống của người dân cũng như trường học tại Hà Nội bị ngập úng. Tại đó, công tác tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh là thách thức không nhỏ cho các nhà trường.

Tăng hàng trăm suất ăn bán trú/ngày phải đảm bảo an toàn thực phẩm

Hơn một tuần nay, Trường Tiểu học Hợp Thanh B, huyện Mỹ Đức, Hà Nội có học sinh lưu trú tại trường 24/24. Ban ngày, trường có gần 700 học sinh từ khối 1 đến khối 5; buổi trưa có hơn 160 học sinh ăn bán trú và buổi tối có khoảng 50 học sinh nội trú, ăn ngủ tại trường.

Bữa ăn bán trú vùng ngập úng: an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu
Học sinh Trường Tiểu học Hợp Thanh B, huyện Mỹ Đức được thầy cô chăm lo bữa ăn bán trú chu đáo.

Chia sẻ về tình huống học sinh ngay tại địa phương, cách trường chỉ vài trăm mét nhưng ở nội trú, cô giáo Nguyễn Thị Như Hoa – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hợp Thanh B cho biết: địa bàn xã Hợp Thanh có thôn Phú Hiền thuộc địa hình trũng thấp ven sông Đáy. Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (Yagi) cộng mưa lớn kéo dài, gây ra úng ngập nặng, nơi sâu nhất ngập 4m. Hoàn cảnh ấy khiến người dân phải sơ tán, việc học tập của học sinh bị đảo lộn; thậm chí nguy hiểm vì ban ngày người lớn đi làm, trẻ em không có người trông coi.

Nắm được tình hình úng ngập thôn Phú Hiền, học sinh khó di chuyển đến lớp trong khi trường vẫn tổ chức học tập bình thường, Ban giám hiệu đã xin phép UBND xã và Phòng GD&ĐT huyện Mỹ Đức tổ chức cho học sinh thôn Phú Hiền ăn bán trú tại trường (nếu phụ huynh đăng ký).

Được sự thống nhất, ngay sáng 12/9, nhà trường cử nhân viên mua lương thực đảm bảo an toàn thực phẩm, bát thìa, nấu nướng tại trường. Trưa 12/9, trường cung cấp gần 100 suất ăn cho học sinh, giao Đoàn Thanh niên chăm sóc bán trú chu đáo cho các em.

Đêm 12/9, có hơn 10 phụ huynh đăng ký cho con ngủ tại trường vì nhà ngập sâu trong nước. Số học sinh đăng ký ăn bán trú và ở nội trú mỗi lúc một nhiều bởi nước sông tiếp tục dâng cao. Hơn nữa, sau nhiều ngày con được thầy cô chăm lo chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ, gia đình hoàn toàn yên tâm và mong muốn gửi con ở lại trường.

Nếu Trường Tiểu học Hợp Thanh B, huyện Mỹ Đức tổ chức nấu ăn tại trường do nhà dân ngập úng thì Trường Tiểu học Vạn Thái, huyện Ứng Hòa – cơ sở 2 lại ngập sâu trong nước lũ. Để bảo đảm học sinh được đến trường học trực tiếp và duy trì mọi hoạt động giáo dục, nhà trường báo cáo chính quyền địa phương xin chuyển gần 400 học sinh cơ sở 2 sang học tại cơ sở chính; nhanh chóng sắp xếp, bố trí địa điểm, phòng học, cơ sở vật chất để học sinh ổn định việc học.

Khi chuyển về học nhờ tại cơ sở chính – cách nhà học sinh khoảng 3km nên mỗi ngày có hơn 200 học sinh đăng ký ăn bán trú. Tình huống ấy khiến Ban giám hiệu phối hợp đơn vị cung ứng suất ăn bán trú chuyển hướng đặt tăng thêm. Bình thường trường có hơn 100 học sinh ăn bán trú, nay tăng lên gấp 3, đơn vị cung cấp phải mở rộng an toàn thực phẩm nguồn đầu vào để cung cấp đủ suất ăn cho học sinh.

Bảo đảm an toàn thực phẩm, chất và lượng

Chia sẻ về công tác tổ chức bữa ăn bán trú, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hợp Thanh B Nguyễn Thị Như Hoa cho biết, do là vùng nông thôn, trưa bố mẹ, ông bà thường đón con về nhà ăn trưa, chiều lại chở đi học nên số lượng học sinh ăn tại trường trước khi mưa ngập xảy ra chỉ khoảng 50 em. Với số lượng suất ăn như vậy, nhà trường báo đặt tại Trường Tiểu học Hợp Thanh A và không tổ chức bếp ăn tại trường.

Học sinh Trường Tiểu học Vạn Thái – Ứng Hòa hào hứng với bữa trưa tại trường.

Tuy nhiên, khi số lượng suất ăn tăng lên hơn 200, trong điều kiện mưa ngập và thực hiện “3 tại chỗ”, nhà trường đã quyết định tự nấu nướng tại trường để bảo đảm an toàn thực phẩm ở mọi điều kiện.

Với số tiền được ủng hộ từ các tổ chức và mạnh thường quân cùng gạo, rau, củ quả được hỗ trợ, tặng miễn phí hoặc trợ giá, hàng ngày nhà trường chủ yếu lấy thịt ở một địa chỉ uy tín tại địa phương.

“Căn cứ số học sinh báo ăn, nhà trường sẽ xây dựng thực đơn. Để các em ăn uống đủ chất, không có cảm giác chán ăn, nhà trường thay đổi thực đơn liên tục trong tuần; mỗi bữa gồm 2 món mặn, 1 món rau củ, 1 món canh còn cơm thì ăn thoải mái; vì vậy học sinh được ăn no đủ, sạch sẽ” – cô Như Hoa cho biết.

Với Trường Tiểu học Vạn Thái, Ứng Hòa, trước đó, trường có hơn 100 suất ăn bán trú/ngày nên không tổ chức bếp ăn mà ký hợp đồng với một công ty chuyên cung ứng suất ăn bán trú cho trường học. “Thực đơn được đơn vị cung ứng gửi cho trường hàng tuần.

Với mức ăn 25.000 đồng/ngày/học sinh gồm 1 bữa chính (trưa) và 1 bữa phụ, đơn vị cùng nhà trường xây dựng thực đơn khoa học; thực phẩm tươi, sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; bảo đảm an toàn thực phẩm và chất lượng” – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vạn Thái Kiều Thị Hà cho biết.

Thông thường, nhà trường sẽ báo suất ăn dự kiến cho đơn vị cung ứng từ chiều trước và cập nhật chính xác số lượng suất ăn vào sáng hôm sau. Hơn 10 giờ, nhà cung ứng vận chuyển suất ăn đến trường. Toàn bộ quy trình từ thực phẩm – chế biến – vận chuyển đều đạt chuẩn theo quy định.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cảm ơn. Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/bua-an-ban-tru-vung-ngap-ung-an-toan-thuc-pham-duoc-dat-len-hang-dau.html

Related Posts

Sở An toàn thực phẩm TPHCM cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ so biển

Mới đây, Sở An toàn thực phẩm TPHCM ban hành văn bản cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ so biển, trước tình trạng…

nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cổng trường học

Hải Phòng: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cổng trường học trên địa bàn

Năm học mới 2024-2025 đang đến gần, để học sinh đến trường mỗi ngày là một niềm vui và được chăm sóc toàn diện về thể chất…

khen thưởng người tố giác vi phạm về an toàn thực phẩm

Hà Nội sẽ khen thưởng người tố giác vi phạm về an toàn thực phẩm

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 34 – CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng đối với…

Bà Rịa – Vũng Tàu Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với Ban quản lý các chợ thực hiện 3.588 test nhanh…

đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn doanh nghiệp

Bộ Y tế nêu giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn doanh nghiệp

Việc đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, cũng như an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở doanh nghiệp thuộc…

phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm

Phan Thiết thực hiện việc giám sát, phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độ

Nhằm tăng cường kiểm soát chất lượng thực phẩm, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm đối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *